081-7056585

ba-rsu@rsu.ac.th

สร้างแบรนด์อย่างไรให้ติดตลาดด้วยหลัก AIDA

เรียนบริหาร เด็ก65

สร้างแบรนด์ให้ติดตลาดด้วยหลัก AIDA คืออะไร ทำไปเพื่ออะไร ธุรกิจแบบไหนควรต้องทำบ้าง วันนี้ คณะบริหารธุรกิจ จะพามาตอบข้อสงสัย สิ่งที่ #เรียนบริหาร เด็ก65 ต้องรู้ถ้าไม่อยากตกเทรน เจ้าของธุรกิจหน้าใหม่และหน้าเกาทั้งหลาย แร่เข้ามาจ้า บอกเลยว่าไม่ควรพลาด!!!

สร้างแบรนด์อย่างไรให้ติดตลาด #การตลาด #ธุรกิจดิจิทัล

               สิ่งสำคัญอีกอย่างของการทำการตลาดออนไลน์ คือการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและติดตลาด เพราะนั่นหมายถึงลูกค้าให้การยอมรับสินค้า หรือบริการจากแบรนด์ของเรา ซึ่งส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็มาสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดกันเลย  

เรียนบริหาร เด็ก65

ทำไมถึงต้องสร้างแบรนด์ ?

1. แบรนด์ช่วยแยกสินค้าที่เหมือนกันให้ออกจากกัน ทำให้ลูกค้ารู้ว่าสินค้านั้น ๆ เป็นของบริษัทไหน
2. ปัจจุบันมีการแข่งขันสูงขึ้น การสร้างแบรนด์มีส่วนทำให้ลูกค้ายังไม่เปลี่ยนใจไปจากเรา ถ้าสินค้าในแบรนด์ของเราดีพอ
3. ถ้าแบรนด์ของเราเข้มแข็ง ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพ ต่อให้สินค้าของเรามีราคาถูกกว่าก็ยังขายได้อยู่ดี เพราะลูกค้าเห็นคุณค่าในแบรนด์ของเรา
4. เมื่อแบรนด์ของเราผลิตสินค้าใหม่ออกมาจะทำให้ง่ายต่อการเป็นที่รู้จักและยอมรับในสินค้าใหม่
5. ถ้าแบรนด์ของเราติดลมบนแล้ว จะช่วยลดต้นทุนในการประชาสัมพันธ์ หรือทำการตลาด เพราะใคร ๆ ก็รู้จักแบรนด์ของเรา

ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักด้วยหลัก AIDA

เรียนบริหาร เด็ก65

ADIA Model

               AIDA เป็นโมเดลในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักด้วยการทำโฆษณา โดยองค์ประกอบทั้ง 4 ของ AIDA จะช่วยวางแผนและทำให้รู้ว่าถ้าเราต้องการสร้างแบรนด์ให้ธุรกิจของตนเอง ต้องทำโฆษณาอย่างไรเพื่อให้เป็นที่สนใจของบุคคล ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นลูกค้าของเราหรือไม่ก็ตาม เพราะถ้าเราสร้างแบรนด์โดยไม่วางแผนอะไรเลย กว่าแบรนด์ของเราจะเป็นที่รู้จักได้คงใช้เวลานาน และอาจไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์

Attention

การทำให้ลูกค้ารู้สึก “สะดุดตา” และ “สะดุดใจ” ในผลิตภัณฑ์ของเราตั้งแต่ครั้งแรกที่ไม่ว่าเราจะทำการตลาดออนไลน์โดยวิธีใด จุดมุ่งหมายของขั้นตอนนี้คือการนำให้ลูกค้าเกิดความสนใจหยุดดูโฆษณาของเรา และเกิดความรู้สึกอยากติดตามว่าผลิตภัณฑ์ของเราคืออะไร

Interest

การทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ของเราน่าใช้และมีประโยชน์ อาจจะบอกสรรพคุณของสินค้าให้รู้ว่าสินค้ามีดีอย่างไร และสินค้าของเราเหนือกว่าคู่แข่งที่ขายสินค้าประเภทเดียวกันยังไง เพื่อให้คนที่เห็นโฆษณาเกิดความสนใจอยากใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา

Desire

การทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากซื้อผลิตภัณฑ์ของเรามาใช้ อาจโฆษณาโดยมีคำรับรองจากผู้เชี่ยวชาญมาการันตี หรือมีรีวิวประสบการณ์จากผู้ที่ใช้งานจริง เพื่อให้คนที่เห็นในโฆษณาเกิดความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ อยากซื้อหามาใช้บ้าง รวมถึงอาจใช้โปรโมชั่นต่าง ๆ มากระตุ้นให้คนอยากซื้อได้ง่ายขึ้น

Action

การกระตุ้นให้ลูกค้าตอบสนองต่อโฆษณา เช่น อาจให้ลูกค้าลงทะเบียนเพื่อรับสินค้าทดลองใช้ฟรี หรือเล่นเกมแจกตัวอย่างสินค้าโดยให้ลูกค้าแชร์โฆษณาของเราแล้วสุ่มรายชื่อผู้โชคดี รวมไปถึงการทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าด้วย

การกระตุ้นให้ลูกค้าตอบสนองต่อโฆษณา เช่น อาจให้ลูกค้าลงทะเบียนเพื่อรับสินค้าทดลองใช้ฟรี หรือเล่นเกมแจกตัวอย่างสินค้าโดยให้ลูกค้าแชร์โฆษณาของเราแล้วสุ่มรายชื่อผู้โชคดี รวมไปถึงการทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าด้วย 

เรียนบริหาร เด็ก65
  • แสดงรายละเอียดของสินค้าหรือบริการให้ชัดเจนทั้ง คุณสมบัติ, วิธีการใช้งาน, การดูแลรักษา ซึ่งมีข้อมูลครบถ้วนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นที่น่าเชื่อถือมากเท่านั้น

  • รับประกันสินค้าหรือบริการ รวมถึงมีบริการหลังการขายที่ดี เช่น ถ้าสินค้ามีปัญหาสามารถเปลี่ยนได้ภายใน 7 วัน ถ้าลูกค้ามีข้อสงสัยหลังซื้อสินค้าไปแล้วก็ต้องรีบตอบกลับให้ไว เหมือนก่อนที่ลูกค้าจะซื้อสินค้า เป็นต้น

  • ควรมีรีวิวประสบการณ์การใช้งานสินค้าหรือบริการจากลูกค้า เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ว่าสินค้าที่มาจากแบรนด์ของเรามีคนใช้งานจริง คนที่ยังไม่เคยลองใช้งานจะได้เชื่อมั่น และกล้าซื้อสินค้าหรือใช้บริการจากแบรนด์ของเรา

  • อัพเดทบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้า,รีวิวการใช้งาน รวมไปถึงแจ้งข่าวสารต่าง ๆ เพราะการที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาจะทำให้แบรนด์ของเราน่าเชื่อถือมากขึ้น และทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกอยากติดตามข่าวสารจากแบรนด์ของเราด้วย

เรียนบริหาร เด็ก65

หลังจากเรียนรู้เรื่องการสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นท่านใดหรือว่าผู้ที่สนใจ เรียนบริหาร เด็ก65 สนใจอยากเรียนบริหารสามารถศึกษาถึงโครงสร้างหลักสูตร และ สาขาที่มีอยู่

               สามารถศึกษารายละเอียดได้ตามเว็บไซต์ของคณะ หรือ Facebook Page ต่างๆ เช่น https://rbs.rsu.ac.th/  คณะบริหารธุรกิจ ของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่ปีนี้เปิดทั้งหมด 6 สาขา พร้อมหลักสูตรใหม่ ทันสมัย ใช้ได้จริงในยุคดิจิทัล
              – สาขาวิชาการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ
              – สาขาวิชาการจัดการ
              – สาขาวิชาธุรกิจดิจิทัล
              – สาขาวิชาการเงินและการลงทุน
              – สาขาวิชาการตลาดดิจิทัลและนวัตกรรมค้าปลีก
              – สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน

               ทำไมเด็ก 65 ต้องเลือกเรียนบริหารที่ ม.รังสิต แล้วเรามา #เรียนบริหาร เด็ก65 กันเถอะ !!

ามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่  บทความคณะบริหารธุรกิจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ Online Marketing ใครๆ ก็ทำได้

สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศไทย

 

#บริหารรังสิต #RBSRSU #Dek65 #มอรังสิต #การตลาด #เรียนบริหาร เด็ก65

contact

โทร : 02-791-6000
หรือโทร : 081-7056585
แฟ็กซ์ : 02-791-5577
อีเมล : ba-rsu@rsu.ac.th
Line @rbsrsu

Address

มหาวิทยาลัยรังสิต เลขที่ 52/347
หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน
ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

 

Link

มหาวิทยาลัยรังสิต
สำนักงานทะเบียนมหาวิทยาลัยรังสิตบัณฑิตวิทยาลัยมหาวิทยาลัยรังสิต
TJ
QA 
RBS

Follow Us

© Rangsit Business University

Scroll to Top