081-7056585

ba-rsu@rsu.ac.th

เรียนบริหารที่ไหนดี

หลักการทำอินโฟกราฟิกในเชิงธุรกิจ ! #บริหารธุรกิจ

ในการทำธุรกิจสื่อนั้นสำคัญมาก เพราะตัวสื่อจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของเราได้ ดังนั้นผู้ประกอบการจำนวนมากจะให้ความสำคัญกับการทำรูปภาพประกอบผลิตภัณฑ์ของตนเองเพื่อบอกสรรพคุณและฟีเจอร์ของสินค้านั้นๆแล้วสิ่งที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ การทำอินโฟกราฟฟิก

บทความนี้จะพาไปดูถึงปัจจัยและหลักในการทำอินโฟกราฟฟิกที่ถูกต้อง 5 ปัจจัย ที่จะทำให้อินโฟกราฟฟิกของคุณประสบความสำเร็จ น่าสนใจ ดุแล้วเข้าใจข้อมูล ปัจจัยต่างๆมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เรียนบริหารที่ไหนดี

อินโฟกราฟฟิก คืออะไร ?

อินโฟกราฟฟิก มีชื่อเต็มๆว่า Information graphic เป็นสื่อรูปภาพข้อมูลที่แสดงถึงสินค้าของหรือสิ่งต่างๆ โดยจะสื่อออกมาให้เข้าใจง่าย มีความสนุกสนานซ่อนอยู่ในงาน ทำให้ผู้ที่อ่านไม่รู้สึกเบื่อ งานของเราจะมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น และ สามารถสื่อสารได้ดี

ในทางธุรกิจนั้นอินโฟกราฟฟิกจะเป็นส่วนช่วยในการทำ Online Marketing เป็นสิ่งที่ใช้สื่อสารกับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย เพราะ ผู้คนมักจะชอบดูรูปภาพมากกว่าอ่านหนังสือ

เรียนบริหารที่ไหนดี

เนื้อเรื่อง

ปัจจัยแรกก่อนที่จะทำอินโฟกราฟฟิกจะต้องรู้ถึงเรื่องที่เราพยายามจะสื่อสารออกไป ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องนั้นเกี่ยวข้องกับองค์กรมากแค่ไหน ทำไมถึงทำสิ่งนี้ หรือใครเป็นเจ้าของธุรกิจ จะต้องให้ความสำคัญกับขั้นนี้มากๆ เพราะหากตีความผิด จะถ่ายทอดได้ไม่ดี

เรียนบริหารที่ไหนดี

ข้อมูล

ข้อมูลมีความสำคัญมากในการทำอินโฟกราฟฟิก เพราะข้อมูลที่นำมาใช้ในงานนั้นต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้องสามารถระบุสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารได้ เป็นข้อมูลที่มีการคัดกรองมาก่อนแล้วมีแหล่งที่มา สามารถตรวจสอบได้

เรียนบริหารที่ไหนดี

หัวเรื่อง

การเปิดหัวเรื่องของเนื้อหาของเรานั้นสำคัญมากเช่นกัน เพราะเป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้อ่านได้เห็น หัวเรื่องจะต้องมีความโดดเด่น ไม่สั้นเกินไปหรือยาวเกิน จะต้องเป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้อ่านตั้งแต่เปิดอ่าน ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย กระชับ และ มีเนื้อหาที่ถูกต้อง

เรียนบริหารที่ไหนดี

การออกแบบ

การออกแบบต้องมีความน่าสนใจ มักจะเกี่ยวข้องกับการใช้โทนสี การใช้รูปแบบตัวอักษร และหลักการออกแบบอินโฟกราฟฟิกคือไม่ควรที่จะมีลูกเล่นเยอะเกินไป ควรจะมีความเป็นระเบียบ สะอาด อ่านง่าย ดูแล้วสบายตา

เรียนบริหารที่ไหนดี

กราฟและชาร์ท

ในบางครั้งข้อมูลเป็นค่าสถิติ หรือ ค่าที่มีตัวเลขเปรียบเทียบ หากต้องการจะใส่กราฟและชาร์ทในอินโฟกราฟฟิกไม่ควรใช้กับกราฟจากโปรแกรมเอ็กซ์เซล เพราะจะไม่น่าสนใจ ยากที่จะเข้าใจ ควรจะใช้กราฟที่สามารถดูง่าย ใช้สีช่วยเปรียบเทียบค่า และโชว์ข้อมูลต่างๆอย่างครบถ้วน

จากที่กล่าวมาข้างต้นนั่นก็เป็น 5 ปัจจัยในการทำอินโฟกราฟฟิกเบื้องต้น หากต้องการเลือกศึกษาเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ บทความ RBS  หรือใครที่จะอยากเรียนคณะบริหารแต่ไม่รู้ว่าจะเรียนบริหารที่ไหนดี สามารถตามไปที่ RBSRSU

#บริหารรังสิต #RBSRSU #Dek65 #มอรังสิต #บริหารธุรกิจ

contact

โทร : 02-791-6000
หรือโทร : 081-7056585
แฟ็กซ์ : 02-791-5577
อีเมล : ba-rsu@rsu.ac.th
Line @rbsrsu

Address

มหาวิทยาลัยรังสิต เลขที่ 52/347
หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน
ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

 

Link

มหาวิทยาลัยรังสิต
สำนักงานทะเบียนมหาวิทยาลัยรังสิตบัณฑิตวิทยาลัยมหาวิทยาลัยรังสิต
TJ
QA 
RBS

Follow Us

© Rangsit Business University

Scroll to Top