rbs.rsu.ac.th

คณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยรังสิตLogo
work from home เหมาะกับเราจริงเหรอ1

          หลังจากที่รัฐบาลประกาศให้มีการกักตัวในช่วงโควิด-19 เราส่วนใหญ่ก็ต้องเปลี่ยนวิธีการเรียนหรือทำงานใหม่มาเป็นการทำงานที่บ้านแทน แน่นนอนว่าช่วงแรก ๆ มันเป็นสิ่งที่ใหม่สำหรับเรา เราอาจจะไม่ค่อยชินกับการทำงานที่บ้านสักเท่าไหร่หรือบ้างคนก็ชอบอยู่แล้ว แต่ถึงยังไงหลังจากมาเกือบจะ 3 ปีไม่เราจะชอบหรือไม่ชอบ ผมก็เชื่อว่าเราทุกคนก็น่าจะหาวิธีการสักอย่างในการพยายามให้เราสามารถทำงานที่บ้านจนสำเร็จ

Work From home ดีจริงเหรอ? #บริหารธุรกิจ

 

 

 ในช่วงนี้บริษัทหลายๆ ที่กำลังคิดกันว่าในอนาคตของบริษัทพวกเขาจะให้ทีมงานของเขาทำงานที่บ้านต่อหรือให้กับมาทำงานที่ office แบบเดิมดี เพราะมีหลายๆ ที่ที่หลังจากที่ทีมงานกลับไปทำงานที่บ้านประสิทธิภาพในการทำงานกลับเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ผมขอในฝั่งของเรามั้งว่าถ้าทางผู้บริหารทั้งหลายเลือกที่จะให้บริษัทเปลี่ยนเป็นการทำงานที่บ้าน หรือกลับมาทำที่ office แล้วมันจะเหมาะกับเราไหม เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันครับ

 

work from home เหมาะกับเราจริงเหรอ2

 

Work from home มีข้อดีกับข้อเสียอย่างไรบ้าง

          ก่อนที่เราจะรู้ได้นั้นว่าการทำงานที่บ้านมันเหมาะกับเราไหม เราต้องรู้ก่อนว่าข้อดีข้อเสียคร่าวๆว่ามันมีเรื่องอะไรบ้าง

 

ข้อดี

  • มีความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น

          การทำงานที่บ้านทำให้เรามีความยืดหยุ่นในการทำมากขึ้นมหาสารเพราะเราสามารถจะเลือกได้ว้าเราจะทำงานแบบไหน เวลาไหน จะตื่นกี่โมง ทำให้เรามีความสุขกับการทำงานมากขึ้น

  • มีสมาธิมากขึ้น

          ถ้าบ้านเราไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีคนเยอะ บ้านของเราจะที่ที่สงบสงบและเหมาะกับการทำงานมาก ตอนที่เราทำงานใน office อาจมีจะเพื่อนงานที่มาขัดเวลาที่เราทำงาน แต่ที่บ้านเราไม่ต้องกังวลเรื่องนั้นเลยเพราะห้องทั้งเป็นของเราคนเดียว เราจะสามารถจดจ่อมีสมาธิกับการทำงานได้ยาวๆ เลย

  • ไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลไปทำงาน

          ในช่วงปกติเราต้องตื่นเช้ารีบอาบน้ำเพื่อผ่ารถติดข้าวเช้ากินบ้างไม่ได้กินบ้างเพื่อจะมาทำงานให้ตรงเวลา สำหรับบางคนการตื่นมาทำงานหมายถึงการเดินทางหลายสิบกิโลเมตร หลังจากที่เปลี่ยนมาทำงานที่บ้านเราก็ไม่ต้องทำเรื่องพวกนั้นอีกต่อไป เราสามารถสายได้และสามารถทำงานต่อได้เลย มันยังไงให้เราไม่มีความเครียดจากการเดินทางไกลด้วย

 

ข้อเสีย

  • ต้องซื้ออุปกรณ์ในการทำงานเอง

          สำหรับบางงานที่ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะใรการทำงาน เมื่อเราอยู่ที่ office เราสามารถใช้อุปกรณ์ในการทำงานจากที่นั้นเลย แต่เมื่อเราทำงานที่บ้านเราอาจจะเป็นที่ต้องซื้ออุปกรณ์นั้นมาเองเพื่อที่เราจะสามารถทำงานต่อได้ แล้วบางอย่างก็อาจจะมีราคาสูงด้วยนะ

 

  • มีกำลังใจในการทำงานน้อยลง

          ที่บ้านของมีทั้งความสะดวกสบายและสิ่งต่างๆ ที่ล่อลองเราให้ออกจากการทำงาน สำหรับบางคนอาจจะติดกับความสบายในทำให้มีกำลังใจในการทำงานน้อยลง หรือบางคนที่รู้สึกว่าตอนทำงานที่บ้านมันเหมือนการอยู่ที่ทำงานตลอดเวลา อาจจะเกิดการเครียดและเป็นกังวลได้

 

  • รู้สึกไม่เป็นส่วนหนึ่งของทีม

          เมื่อเราไม่ได้ทำงานแบบเห็นหน้ากัน บางคนอาจจะรู้สุกโดดเดี่ยวในการทำงาน รู้สุกว่าตัวเองแตกแยกออกจากทีม มันอาจจะส่งผลให้เรารู้สึกอยากลาออกเพราะเราไม่เหมาะกับที่ทำงานได้

#บริหารรังสิต #RBSRSU #Dek65 #มอรังสิต #บริหารธุรกิจ